LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHỮNG CHIẾC ÁO SƠ MI

Có lẽ trong đời sống của chúng ta, chiếc áo sơ mi đã trở nên quá đỗi quen thuộc và nó dường như là chiếc áo không thể thiếu trong tủ đồ của mỗi người đàn ông. Những ít ai biết lịch sử ra đời và quá trình phát triển của áo sơ mi, một trong những trang phục có lịch sử lâu đời nhất. Ngày hôm nay, hãy cùng theo Liberty Wings tìm hiều nhé !

Xem thêm:

7 ngày mặc đẹp với áo sơ mi nơi công sở cho các chàng trai

lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

Sơ mi một trong những trang phục có lịch sử lâu đời nhất

 

Lịch sử ra đời của những chiếc áo sơ mi.

 

Áo sơ mi (bắt nguồn từ tiếng Pháp: chemise) là loại hàng may mặc bao bọc lấy thân mình và hai cánh tay của cơ thể. Ở thế kỷ 19, sơ mi là một loại áo lót bằng vải dệt mặc sát da thịt. Ngày nay, sơ mi có cổ áo, tay áo và hàng nút phía trước. Phiên bản dành cho nữ được gọi là sơ mi nữ (tiếng Pháp: chemisier). Sơ mi được đặc trưng bởi loại vải dệt nên nó. Vải bông (cotton) là vật liệu được dùng nhiều nhất, ngoài ra còn có vải lanh, lụa và vật liệu thuần tổng hợp hay có pha lẫn sợi bông.

 

Những chiếc áo sơ mi đâu tiên

 

Sơ mi vẫn đóng vai trò là một món đồ lót của nam cho đến tận thế kỷ 20. Mặc dù “sơ mi” dành cho nữ có quan hệ gần gũi với áo cho nam nhưng áo của nam mới là loại áo biến đổi trở thành chiếc sơ mi hiện đại. Vào thời Trung Cổ, sơ mi là loại áo trơn, không nhuộm, mặc sát da thịt và dưới các lớp áo khác. Trong các tác phẩm hội họa thời kỳ này, người ta chỉ vẽ sơ mi lộ ra khi người mặc nó trong tác phẩm là những nhân vật hèn mọn như người chăn cừu, tù nhân và người biết sám hối. Trong thế kỷ 17, sơ mi nam được phép thể hiện trong hội họa, cũng giống như các tác phẩm gợi dục vẽ đồ lót ngày nay. Vào thế kỷ 18, thay vì mặc quần trong thì nam giới “dựa vào phần đuôi dài của sơ mi… để thay cho quần đùi”. Nhà sử học nghiên cứu về trang phục thế kỷ 18 là Joseph Strutt tin rằng đàn ông nào không mặc sơ mi khi đi ngủ là đàn ông không đứng đắn. Ngay cả đến tận năm 1879, việc mặc độc sơ mi trên người cũng còn được xem là không phù hợp.

 

lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

 

Thời kì phát triển hoàng kim về may mặc.

 

Sau Chiến tranh Trăm Năm và nạn dịch hạch, các kỹ thuật dệt và nhuôm được người Flanders – thu lợi nhờ sự trung lập của họ trong cuộc chiến – phát triển, đáp ứng cho dân số đang tăng, điều kiện sống tốt lên và nhu cầu hàng xa xỉ của giới quý tộc. Vào thế kỷ 15, người ta bổ sung cổ áo và sơ mi bắt đầu trở thành loại trang phục của phái nam. Ở thế kỷ 16, sơ mi cho nam thường có họa tiết thêu trang trí và đôi khi có thêm diềm xếp nếp hay đăng ten ở cổ áo và cổ tay áo. Xuyên suốt thế kỷ 18, sơ mi có diềm xếp nếp dài ở cổ áo hoặc đăng ten trên cổ áo được xem là mốt thời thượng. Việc trang trí cổ áo cầu kỳ cũng là để tượng trưng cho địa vị xã hội của người mặc. Áo sơ mi nhuộm màu bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 19. Chúng được xem là loại áo thông thường và cho đến thế kỷ 20, áo này chỉ dành riêng cho tầng lớp công nhân ở địa vị thấp trong xã hội. Một quý ông “mặc sơ mi màu xanh da trời là điều không tưởng vào năm 1860, nhưng điều đó đã trở thành tiêu chuẩn ở năm 1920 và phổ biến ở hầu hết các sự kiện thông thường vào năm 1980.”

 

lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

 

Những chiếc áo sơ mi hiện đại

 

Ngày nay, áo sơ mi không còn là đặc quyền thời trang dành riêng cho nam giới. Những biến thể trong thiết kế và phong cách là vô tận. Chiếc cổ áo cũng có nhiều thay đổi với những đường cắt và kích thước khác nhau tùy thuộc vào các xu hướng thời trang khác nhau. Các loại vải cũng đa dạng hơn.

 

lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

lịch sử ra đời và phát triển của áo sơ mi

Những mẫu sơ mi thiết kế của Liberty Wings

 

Giờ đây, bạn có thể tìm mua cho mình một chiếc áo sơ mi ở bất kì nơi đâu, từ những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng đến các cửa hàng nhỏ hoặc thậm chí là bày bán trong chợ và trên các vỉa hè. Tuy nhiên, để sở hữu được một chiếc áo sơ mi vừa vặn và phù hợp với mình bạn nên đến Liberty Wings, nơi bạn có thể thỏa niềm đam mê với các sản phẩm thời trang dẫn đầu xu thế